Phương pháp trồng nấm lim xanh theo quy trình chuẩn

Các phương pháp trồng nấm lim xanh

So với nấm lim xanh tự nhiên, nấm lim xanh trồng có hàm lượng dược chất, vitamin và khoáng chất không thu kém nhiều. Bên cạnh đó, nấm lim xanh trồng sẽ có sản lượng lớn hơn rất nhiều so với nấm lim xanh tự nhiên. Do vậy, nấm lim xanh trồng đang rất phổ biến hiện nay. Có 2 phương pháp trồng nấm lim xanh phổ biến: phương pháp trồng ủ đất và phương pháp trồng không ủ đất.

các phương pháp trồng nấm lim xanh

Nhìn chung, 2 phương pháp trồng nấm lim xanh này đều có chung các bước từ lựa chọn và xử lý nguyên liệu, khử trùng, gieo meo giống, đến ủ bịch phôi, chỉ khác biệt từ bước chăm sóc thể quả. Cụ thể:

Phương pháp trồng nấm lim xanh có ủ đất

Phương pháp này bạn cần phải chuẩn bị đất phủi là những loại đất đất bột mịn, giống như đất trồng nấm mỡ, đồng thời phải khử trùng cẩn thận để tránh tạp nhiễm, mầm bệnh.

Cách thực hiện:

Khi sợi nấm đã phất triển được trong khoảng 75% túi nấm thì gỡ bỏ nút bông, mở miệng túi, phủ lên bề mặt 1 lớp đất dày khoảng 2-3 cm.

Cần phải  đảm bảo độ ẩm cho lớp đất phủ. Nếu đất phủ bị khô thì cần phải tưới thêm nước  1 cách nhẹ nhàng. Nên tưới theo kiểu phun sương. Lưu ý không được tưới nhiều nước bởi nước sẽ thấm xuống các bịch nấm ảnh hưởng tới quá trình phát triển và hình thành thể quả của nấm lim xanh.

Trong thời gian 7-10 ngày từ khi phủ đất, cần duy trì độ ẩm trong nhà trồng luôn ở mức 80-90%. Có thể phun sương hoặc tưới nước lên nền nhà, không tưới trực tiếp và lớp đất phủ. Khi thể quả hình thành và nhô khỏi lớp đất phủ, cần duy trì độ ẩm trên liên tục đến khi nấm có thể thu hái được. Nên tưới phun sương nhẹ trực tiếp lên bề mặt đất phủ từ 1-3 lần/ngày tùy theo điều kiện thời tiết. Thông thường, thời gian thu hoạch nấm sẽ khoảng từ 65-70 ngày kể từ khi nấm bắt đầu nhô lên trên lớp phủ.

Phương pháp trồng nấm lim xanh không ủ đất

Với phương pháp này, các bịch phôi nấm sẽ được treo ngang trong nhà trồng hoặc đặt trên giàn kệ, có thể đặt đứng hoặc đặt nằm.

Sau khoảng 20-25 ngày, sợi nấm  sẽ mọc được khoảng 1/3 đến ½ bịch nấm, khi đó thể quả sẽ được hình thành ở miệng nút bông. Tiến hành nới bông chỉ để lại khoảng 1/5 lượng bông nút ban đầu, đảm bảo nấm mọc qua cổ bịch không bị kẹt lại. Có thể rạch túi và tưới nước đều lên bề mặt bịch nấm, tuy nhiên cách mở miệng bịch sẽ chỉ để 1 tai nấm mọc ra và thể quả thu được sẽ to hơn.

Nụ nấm nhỏ màu trắng sẽ nhú ra, nhô lên và lớn dần. Cùng với sự tăng trưởng của tai nấm, phần gần cuống nấm chuyển sang màu nâu đỏ hoặc vàng tùy thuộc loài nấm và bóng lên như vecni, lan rộng ra phía ngoài đến khi không còn viền trắng ở mép tai nấm. Lúc này nấm già đạt độ thu hái. Thời gian nụ nấm nhô ra đến thu hái kéo dài 3 – 4 tháng.

Để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho nấm phát triển, cần tưới nước thường xuyên, ngày 3 – 5 lần (tùy điều kiện thời tiết), nên tưới theo kiểu phun sương. Duy trì liên tục chế độ chăm sóc này đến khi thu hoạch nấm.

Bài viết liên quan