NẤM LIM XANH CÓ Ở ĐÂU?

Hầu như chúng ta đều biết rằng nấm Lim xanh tự nhiên có rất nhiều công dụng thần kỳ trong việc chữa dứt nhiều căn bệnh đáng sợ ở con người như gout, tai biến mạch máu não, ung thư cùng rất nhiều tính năng khác. Nhưng để loại thuốc quý này phát hủy hết mọi hiệu quả thì chúng ta cần chọn được loại nấm lim xanh chuẩn. Vậy nấm lim xanh có ở đâu? Mua nấm lim xanh tự nhiên ở đâu? Tất cả sẽ được tôi giải đáp ngay sau đây!

Nấm lim xanh có ở đâu nhiều và tốt nhất?

Theo những người thợ rừng, với kinh nghiệm lâu năm trong việc lên rừng tìm kiếm các lâm sản quý như dược liệu, mật ong, nấm lim hay trầm hương, … đều nói rằng để tìm được một cây nấm lim xanh tự nhiên “thuần chủng” không phải việc dễ dàng. Bởi rừng nước ta càng ngày ít đi, điều này khiến nấm lim xanh khó thể phát triển nhiều hoặc chúng bị khai thác nhiều cho nên càng lúc càng hiếm. Rừng gần đã hết thì họ bắt buộc phải đi tìm ở những rừng xa hơn, giáp biên giới hoặc có khi phải sang những cánh rừng bên Lào.

Thường đi “săn” nấm lim xanh, thì họ sẽ đi thành một nhóm, với nhiều thành viên có kinh nghiệm rừng chuyên nghiệp. Lý giải điều này là vì rừng thiêng nước độc chứa rất nhiều hiểm nguy rình rập nên chỉ một người thợ không thể đi một mình. Trước khi bắt đầu chuyến đi, những người nay phải chuẩn bị rất nhiều các vật dụng cần thiết là: lương thực, quần áo, nước uống, thuốc men, dao, rựa, … để đáp ứng đủ cho một chuyến đi dài khoảng 1 tuần và thậm chí là cả tháng ở trong rừng. Không chỉ là sức người đáng quý, mà chi phí bỏ ra cho một chuyến đi như vậy cũng tốn mất vài triệu đồng. Điều này có thể lý giải vì sao nấm lim xanh tự nhiên lại có giá đắt đến như thế. Tất cả đều hợp lý đúng không nào?

Nấm lim xanh có ở đâu? Bạn nên biết nấm lim xanh không bao giờ “tồn tại” trên những cây lim xanh còn sống mà nó chỉ phát triển trên những cây lim đã chết. Chính vì thế, con đường “truy tìm” nấm càng lắm gian truân vất vả. Nếu muốn tìm được cây lim chết, thì những người thợ rừng cần tìm ra dấu vết ở các lối mòn do xe trâu kéo gỗ để lại.

Cây lim xanh trong rừng sẽ không bao giờ mọc đơn lẻ mà thường “đi theo” một quần thể lớn. Chúng ra quả và nảy hạt rồi sản sinh ra những đám cây con. Do đó, việc tìm được những con đường mòn của xe kéo gỗ có nhiều lúc cũng bị chệch hướng khi nó dẫn đến những gốc cây gỗ khác là chò chỉ hay gõ thì công sức coi như bỏ đi. Tuy nhiên, đa phần con đường đó sẽ đưa những người thợ rừng đến một khu rừng có rất nhiều cây lim xanh con mọc lên, kèm theo đó sẽ có nhiều gốc lim xanh giá to lớn lớn đã chết.

Và khi họ đã đến được khu vực lim xanh, thì sẽ tiến hành dựng trại và ở lại để hàng ngày cùng nhau đi tìm nấm lim xanh khắp một khu rừng lim. Nếu không tìm thấy gốc lim hoặc đã tìm hái hết nấm lim xanh tại một đại điểm, thì họ sẽ tiếp tục nhổ trại đi sâu hơn nữa vào rừng với mong muốn thu hoạch được nhiều hơn nữa cho bỏ công sức của mình.

Nấm lim xanh sẽ được sử dụng ngay sau đó?

Câu trả lời này là sai hoàn toàn! Những cây nấm lim xanh sau khi mang về sẽ chẳng thể sử dụng ngay được.  Đó là vì gỗ lim có độc nguy hiểm, nên muốn sử dụng nấm lim xanh an toàn thì người dùng cần phải chế biến nấm kỹ càng.

Thêm 1 sự thật đau lòng là nấm lim xanh cực kỳ khó bảo quản. Sau khi thu hoạch về, nếu trong một tuần nấm không được xử lý đúng cách sẽ nhanh chóng bị mọt ăn hỏng. Đây là những con mọt nhỏ li ti nhưng đem lại sự phá hoại rất lớn, chúng sẽ đục rỗng thân nấm to chỉ trong vòng một đêm mà thôi. Do đó, các người thợ sẽ không bao giờ dự trữ nhiều nấm trong nhà vì họ cũng không đảm bảo về cách thức nào có thể bảo vệ được nấm lim xanh “an toàn” trước loài mọt này cả.

Thêm vào đó, nấm lim xanh sau khi hái sẽ bị mốc rất nhanh. Sự xuất hiện này diễn ra chỉ từ 1-2 tiếng sau khi cây nấm bị nhổ khỏi gốc lim. Một cách được xem là một phương pháp nhận biết sản phẩm nấm tự nhiên tốt nhất mà người sử dụng có thể tự thấy như sau: nếu cây nấm không bị mốc hoặc chẳng bị mọt ăn thì đó chính là nấm giả hoặc đã trải qua phun hóa chất độc hại khiến nó luôn giữ nguôn sự tươi xanh.

Vậy mua nấm lim xanh tự nhiên ở đâu chất lượng và an toàn?

Để mua được nấm lim xanh tự nhiên và tốt nhất, thì trước hết bạn cần chọn được thương hiệu uy tín sản xuất nấm được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao. Trong các cơ sở hiện nay, thì sản phẩm nấm Tiên Phước nổi bật là nơi chuyên cung cấp và phân phối nấm lim xanh thuần chủng có chất lượng cao và cực kì an toàn khi sử dụng.

Lý giải về điều này, là Tiên Phước đã sơ chế sản phẩm thực sạch, sau đó tiến hành đem đi phơi khô. Và điều này giúp bảo vệ chất lượng nấm luôn ổn định nhất. Mọi thông tin xin click ngay vào website: limxanh.net để được tham khảo thêm nhé!

Bài viết liên quan