Lựa chọn và xử lý nguyên liệu khi trồng nấm lim xanh

Nguyên liệu trồng nấm lim xanh

Muốn trồng được nấm lim xanh, ngoài nguồn gốc, thì nguyên liệu trồng nấm cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu, đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển tốt của nấm. Quá trình từ chọn lựa đến xử lý nguyên liệu trồng nấm lim xanh đều cần phải diễn ra cần thận, kỹ lưỡng, đảm bảo năng suất nấm là tốt nhất, đồng thời hạn chế nguy cơ tạp nhiễm.

Chọn lựa nguyên liệu trồng nấm lim xanh

Nấm lim xanh là loại nấm thường mọc trên thân cây gỗ lim đã chết trong các khu rừng nguyên sinh. Vì vậy, nguyên liệu trồng nấm lim xanh cũng thường là mùn cưa gỗ. Mặc dù mùn cưa gỗ lim là tốt nhất cho loại nấm này sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên đây loại gỗ khá hiếm, giá thành cao. Vì vậy, người ta thường thay thế bằng các loại mùn cưa khác.

nguyên liệu trồng nấm lim xanh

Mùn cưa là nguyên liệu chính để trồng nấm lim xanh

Mùn cưa để trồng nấm lim xanh cần phải đảm bảo không có tinh dầu hay bất kỳ chất nào có thể tương tác với meo nấm. Trong số các loại mùn cưa gỗ thì mùn cưa từ gỗ cao su là loại được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài việc loại gỗ nào có thành phần phù hợp với nấm lim xanh phát triển, thì  đây còn là loại mùn cưa có giá thành rẻ cũng như dễ kiếm tại nhiều nơi.

Ngoài ra, các nguyên liệu, phụ gia khác cũng khá cần thiết trong quá trình trồng nấm lim xanh như bột nhẹ, cám ngô, cám gạo, và đường,… Đây là nguồn bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho nấm lim xanh sinh trưởng và phát triển.

Cách xử lý nguyên liệu trồng nấm lim xanh

Các nguyên liệu trồng nấm lim xanh bao gồm mùn cưa và các phụ gia khác sẽ được trộn lẫn với nhau. Trong đó, mùn cưa là thành phần chủ yếu. Các phụ gia còn lại chiếm tỷ lệ rất thấp: bột nhẹ khoảng 1%, cám gạo, cám ngô khoảng 0,5%, đường cũng khoảng 0,5%. Hỗn hợp này sẽ được trộn đều với nước vôi 1%, đạt độ ẩm 65-70% là hợp lý nhất.

Sau đó, hỗn hợp trên sẽ được gom lại thành một đống cao tốt thiểu là 50cm, chân đống có đường kính từ 1,5 đến 2m. Ủ thành đống như vậy từ 1 đến 3 ngày. Tiếp theo, hỗn hợp trên được dồn vào các túi nylong có kích thức 25 x 35 cm tạo thành các bịch nấm. Túi nylong được sử dụng là túi nylong chịu nhiệt. Bịch nấm cần phải có cổ nấm và được nút lại bằng bông.

Đóng bịch từ các nguyên liệu trồng nấm lim xanh

Khử trùng bịch nấm

Khử trùng là một bước quan trong trong việc xử lý nguyên liệu trồng nấm lim xanh. Điều này đảm bảo cho các bịch nấm hoàn toàn tiệt trùng, loại bỏ hết các mầm bệnh có thể phát sinh trong quá trình trồng nấm lim xanh, đặc biệt là các loại nấm, mốc.

Có 2 phương pháp khử trùng được áp dụng phổ biến hiện nay:

  • Khử trùng bằng hơi nước ở 100oC trong thời gian từ 10-12h. Phương pháp này có thể giảm thiểu tới 99% nguy cơ nhiễm tạp. Tuy nhiên thời gian thực hiện khá lâu.
  • Khử trùng bằng nồi áp suất tại nhiệt độ từ 120-125oC, tại 1,2 – 1,5 atm trong thời gian từ 3-4h. Phương pháp này tuy tiết kiệm thời gian nhưng yêu cầu phải đầu tư nhiều chi phí cho hệ thống nồi áp suất.

Sau khi khử trùng xong, cần phải để nguội các bịch nấm trong 36h trước khi cấy meo nấm, đảm bảo chắc chắn nhiệt độ trong các bịch nấm đã xuống, tránh tình trạng giống nấm bị chết.

Trên đây là cách lựa chọn cũng như quy trình xử lý nguyên liệu trồng nấm lim xanh. Đây là những bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng, quyết định đến chất lượng và năng suất nấm sau này.

Xem thêm: Các sản phẩm nấm lim xanh 

 

Bài viết liên quan